Hãy là người tìm kiếm tài liệu thông minh

Làm thế nào để trở thành người tìm kiếm tài liệu thông minh?

Lời khuyên đó là: Hãy là người đọc thông minh!

Thật đáng mừng khi trong mùa đại dịch Covid-19, các hoạt động du lịch bất động hoàn toàn. Nhìn về hướng tích cực, đây là thời gian “vàng” để bổ sung, cập nhật và điều chỉnh lại kiến thức, nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, thời đại công nghệ 4.0, phần đông các bạn trẻ quen với việc tìm kiếm thông tin trên mạng hay các file pdf; các apps điện thoại thông minh hay kindle mà ít chịu khó tìm những quyển sách hay để đọc.

Nhằm khơi dậy thói quen, đam mê đọc sách và cập nhật thêm kiến thức. Trên tinh thần đó, xin góp cùng các bạn để động viên tinh thần làm việc nghiêm túc và đam mê đọc sách của các bạn bằng mấy ý sau đây:

  1. Xác định vấn đề mình muốn tìm hiểu hay nôm na là tìm câu trả lời cho những thắc mắc, hoài nghi của mình.
  2. Tìm trên google hay các công cụ tìm kiếm để khoanh vùng lĩnh vực và những tác giả, những tác phẩm liên quan.
  3. Tìm tác giả uy tín hay còn gọi là “quyền uy khoa học” để có những thông tin đầy đủ chính thống.
  4. Đọc phần mục lục để xem tác giả có trả lời những vấn đề hay câu hỏi còn hoài nghi, thắc mắc của mình hay không.
  5. Luôn ghi nhớ: có rất nhiều nguồn tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau. Cho nên, luôn kiểm chứng thông tin, đối chiếu, so sánh nhiều nguồn, nhiều lĩnh vực từ các tài liệu (sách vở, băng đĩa, photo) để tổng hợp thành tư liệu cho riêng mình.
  6. Chân lý mang tính tương đối nên có thể đúng lúc này, thời gian này nhưng sau này, có nhiều tác giả trẻ hơn, nhiều nguồn tiếp cận hơn, nhiều công cụ nghiên cứu hơn thì những gì các tác giả trước đây viết trong các công trình của mình không hẳn là sai mà là cần bổ sung, hiệu chỉnh cho phù hợp. Đây chính là mấu chốt dễ gây tranh cãi giữa HDV này với HDV khác hoặc giữa HDV với khách. Khuyến nghị là nên “nói có sách; mách có chứng” khi thuyết minh, HDV nên nói rõ nguồn tác phẩm, tác giả, năm xuất bản vừa ủng hộ quan điểm của mình vừa hạn chế tranh cãi khi trao đổi với người khác.
  7. Nên tìm hiểu những chủ đề lớn và chính thống hơn là tìm những tiểu tiết theo kiểu liêu trai, kinh dị, giật tít để làm bài thuyết minh. Do đó, rất cần những nguồn chính thống để xây dựng, cập nhật kiến thức của mình. Còn những thông tin khác, có thể dùng khi offline; trà dư tửu hậu cùng du khách.
  8. Sách là người thầy rất quý của mình cũng như của chủ nhân; nên ứng xử văn minh với sách như là: mua sách bản chính (nếu không còn thì mua sách cũ hoặc bất đắc dĩ phải photo), mượn thì phải trả và đọc giữ gìn cẩn thận.
  9. Sách có dài đến đâu nhưng nếu quyết tâm thì ta vẫn đọc hết. Lên kế hoạch cụ thể mỗi ngày đọc bao nhiêu trang. Đọc xong, đóng sách lại; viết những điều ta thu hoạch được từ tác giả, tác phẩm này là gì. Đồng thời, xây dựng dàn bài, dàn ý để có thể đưa phần tư liệu mới thu thập được vào đúng chỗ của nó, dễ nhớ, dễ trình bày.

P/s: những điều nói trên có thể đúng với tôi nhưng có thể không hiệu quả với bạn. Cho nên, hãy xem như một cách tham khảo để việc đọc sách hiệu quả hơn! Chúc các bạn thu hoạch kiến thức hiệu quả, thành công!