Tản mạn mùa tuyển sinh

Mùa tuyển sinh – mùa của những suy tư.

Trong thời gian giãn cách, cũng là lúc các trường Đại học, Cao đẳng nhanh chóng công bố điểm tuyển sinh để thu hút nguồn sinh viên năm nhất cho trường mình. Dẫu biết rằng, mỗi một bạn khi lớn lên, đứng trước ngưỡng cửa Đại học, cao đẳng thường sẽ có những suy nghĩ, tâm tư về trường học, ngành học và nghề nghiệp trong tương lai. Không thể không có những suy nghĩ “tiêu cực”, “chán chường” hay “thất vọng” về kết quả tuyển sinh, đồng thời là những “trăn trở” với đầu ra của nghề hay sự “mong manh” của du lịch trong đại dịch. Bạn nào trúng tuyển nhiều trường hay nhiều ngành cũng phân vân, lựa chọn sẽ nộp hồ sơ vào trường nào. Nhưng cũng có bạn lại trúng tuyển vào trường mà ban đầu chỉ là “nguyện vọng dự phòng” hay “nguyện vọng sơ-cua” trường hợp không trúng tuyển các trường ưu tiên kia. Chưa hết, vấn đề chi phí các năm học hay chỗ ăn ở, trọ học hay làm thêm rồi chi phí thực tập, thực tế thế nào. Liệu bố mẹ có kham nổi không? Liệu đến khi mình ra trường ngành du lịch còn đứng vững, còn “hot” hay không?

Không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của đại dịch, một bức tranh màu xám, không khí ảm đạm bao trùm. Đâu đó vẫn có những đốm sáng lóe lên nhằm vực dậy tinh thần cho đội ngũ hướng dẫn viên kinh nghiệm, lâu năm hay cho các bạn sinh viên du lịch. Các chương trình tọa đàm, nói chuyện hay các bài viết về du lịch nhan nhản trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Thế nhưng, những thông tin về các đợt giãn cách liên tiếp, số ca bệnh tăng hàng ngày, số ca tử vong mà trong số đó có cả người thân, đồng nghiệp của hướng dẫn viên chúng ta. Ngoài ra, tâm lý chán chường, hụt hẫng còn đến từ những chính sách hỗ trợ còn nhiều khó khăn, bất cập chưa đến tay hướng dẫn viên – đội ngũ hay nguồn nhân lực bị tác động đầu tiên khi đại dịch bùng phát. Việc theo dõi hay “tiêu hóa” những những thông tin này hàng ngày càng khiến cho các bạn mới ngấp nghé ngưỡng cửa Đại học, cao đẳng hay chuẩn bị ra trường, bước vào nghề càng hoang mang.

Đâu đó, trên các group FB vẫn có bạn đang câu hỏi thông tin về trường này, khoa nọ hay so sánh, xin ý kiến học du lịch hay học hướng dẫn viên du lịch thì nên học trường nào. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch trong tương lai. Thế nhưng, với tư cách là người đi trước và là người đang giảng dạy cho sinh viên một số trường du lịch, tôi thường đưa ra những ý kiến của mình để các bạn có thể xác định rõ hơn về ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Mục đích là để các bạn tự quyết định, lựa chọn và nhìn nghề hướng dẫn bằng con mắt chân thực nhất, chứ không phải tô hồng hay nhìn vào những hào nhoáng bên ngoài, những nhận định tốt đẹp hay thu nhập “cao ngất” mà dẫn đến quyết định “sai lầm” hay “hiểu chưa đúng, chưa đến nơi đến chốn”.

Với mong muốn giúp đỡ các bạn sinh viên và có cơ hội để thống kê tổng hợp về những ngộ nhận thường gặp đối với nghề hướng dẫn, chúng tôi mạo muội đưa ra những nhận định mà “người ngoài cuộc” thường nói về chúng ta.

(Còn tiếp)