Bài giới thiệu bản thân dành cho hướng dẫn viên du lịch!

Bài giới thiệu bản thân dành cho hướng dẫn viên du lịch, nhất là các bạn đang học, mới ra trường hay mới vào nghề nhé! 

(Lưu ý: bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mang tính chủ quan của người viết).

Mục đích: tạo ấn tượng thiện cảm ban đầu; xây dựng niềm tin ở du khách.

  1. Giới thiệu tên đầy đủ, kết hợp ý nghĩa hay lý do vì sao mình được đặt tên này.
  2. Hoàn cảnh bản thân: độc thân, có gia đình hay mới ra trường.
  3. Lý do vì sao chọn ngành du lịch và trở thành hướng dẫn viên du lịch: nêu rõ đam mê với nghề, với du lịch, thâm niên bao lâu; nguyên do nào mình chọn học ngành này hoặc ngành khác nhưng nay lại trở thành HDV du lịch. Việc ta càng nêu rõ lý do và đam mê sẽ khiến du khách tin tưởng vào khả năng, sự thông thuộc dịch vụ, quy trình phục vụ, sự hiểu biết về điểm đến. Ngoài ra, khi ta “chia sẻ” hay “tâm sự” với đoàn khách sẽ khiến ta dễ dàng được đón nhận như 1 thành viên mới trong gia đình. Chính vì sự đam mê, tinh thần sẵn sàng phục vụ của mình mà du khách cũng cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ ý muốn, nhu cầu, mong đợi của họ. Họ thoải mái nói ra và hoà nhập cùng nhau. Ví dụ: Hdv người miền Trung; gia đình khách cũng người miền Trung sẽ có tình “đồng hương” để tranh thủ, thuận lợi hay ủng hộ ta trong suốt chuyến đi.
  4. Xác định vai trò của mình: lúc nào làm gì để khi có việc cần sẽ liên hệ với mình đúng việc, đúng lúc. Quan trọng nhất là sự cam kết với khách: chúng ta – HDV đi làm, chúng ta có mặt trên tour là vì quý khách, cho nên, nếu quý khách có vấn đề gì dù nhỏ thì hãy đến gặp và trao đổi vs HDV như một thành viên trong gia đình.

Lưu ý: để tăng tính hiệu quả, chúng ta có thể lồng ghép những cách nói, trình bày hài hước nhằm thu hút sự quan tâm. Tuy nhiên, cũng có 1 cách khác đó là nêu hay khêu gợi sự tò mò của du khách. Bằng cách nêu lên những vấn đề gây tranh cãi, du khách sẽ tò mò muốn nghe, muốn khám phá về câu chuyện của HDV để tìm sự đồng cảm. Kỹ thuật này đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của HDV, biết sắp xếp sao cho phù hợp với điểm tham quan hay chương trình tham quan. Ví dụ: đưa đoàn khách đi tham quan Củ Chi thì trong phần giới thiệu, nếu gia đình mình có thành viên nào có những hi sinh mất mát trong chiến tranh như thế nào thì qua việc giới thiệu này sẽ làm cho khách muốn nghe thêm cảm nhận hay góc nhìn của HDV và gia đình HDV. Hoặc đưa khách đi Mekong thì vấn đề hạn hán hay xâm thực thế nào? Nếu gia đình hay HDV được sinh ra ở vùng này thì càng dễ để trao đổi hơn như kiểu câu chuyện gia đình tôi. Điều chú ý: trong phần giới thiệu ta không nên nói luôn. Chỉ đơn giản trình bày, tôi sinh ra ở vùng ĐBSCL. Tuổi thơ đã từng tắm sông; bắt cá; từng thấy nước lũ về ngập tràn tôm cá nhưng nay không còn nữa. Hướng dẫn rất mong có thể chia sẻ thêm về sự trù phú và cuộc sống của gia đình HDV khi mùa lũ về như thế nào trong thời gian còn lại của chuyến đi, v.v…

Những chia sẻ trên đây tuỳ trường hợp, tuỳ khách hàng và tuỳ hướng dẫn viên nội địa hay inbound mà các anh chị vận dụng cho phù hợp!